Virgil Van Dijk: Từ suýt chết ở tuổi 20 đến trung vệ hay nhất thế giới

Virgil Van Dijk chắc chắn là trung vệ hay nhất thế giới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mấy ai từng biết rằng cầu thủ người Hà Lan từng suýt từ giã cõi đời vì bệnh nặng khi mới chỉ ở tuổi 20.

·

·

Cập bến Liverpool hồi tháng 1 năm 2018, Virgil Van Dijk đã nhanh chóng thay đổi hoàn toàn bộ mặt của đội bóng vốn luôn lấy tấn công làm phòng thủ này. Với trung vệ người Hà Lan án ngữ trước khung thành, Liverpool đã ngay lập tức vào chung kết Champions League năm đó. Sau đó 1 năm, cũng chính Van Dijk góp công lớn trong chiếc cúp châu lục của The Kop.

·

Với những thành công như thế, Virgil Van Dijk suýt nữa trở thành hậu vệ thứ 2 trong lịch sử vinh dự nhận danh hiệu Quả Bóng Vàng, đáng tiếc là anh về nhì sau Lionel Messi với điểm số suýt sao.

·

Nhưng trước khi đạt đến đỉnh cao như vậy, mấy ai biết Van Dijk từng suýt phải từ giã cõi đời khi mới ở độ tuổi 20. Khi đó, trong màu áo Groningen (1 CLB Hà Lan), sau một trận đấu ở giải quốc nội, Van Dijk bỗng dưng đổ bệnh và ban huấn luyện của Groningen cũng không rõ anh bị bệnh gì. Mọi người đều chủ quan cho rằng, chỉ cần nằm nhà ít ngày, và rồi ngôi sao trẻ sẽ lại tung hoành trên sân cỏ.

·

Nhưng không, bệnh tình của Van Dijk ngày càng tồi tệ. Anh ốm bẹp giường và phải nhập viện khẩn cấp với tình trạng cực kỳ đau đớn. Thậm chí ngay bệnh viện cũng bó tay trước căn bệnh này và Van Dijk bị bác sĩ trả về.

·

Cơn đau ngày càng trầm trọng, đến nỗi mẹ của Van Dijk phải di chuyển tới CLB để chăm sóc anh. Bà đưa Van Dijk tới một bệnh viện khác và tá hoả khi biết anh mắc một loạt các chứng bệnh nguy hiểm đến tính mạng như viêm ruột thừa, viêm phúc mạc và nhiễm trùng thận.

·

·

Tháng 7/2011, Virgil Van Dijk có trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên của mình trong màu áo Groningen

·

·

Không lâu sau đó, ở tuổi 20, anh nhiễm một loạt căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng

·

·

Tình hình của Van Dijk quá nghiêm trọng khiến các bác sĩ phải đưa ra quyết định tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, và trung vệ người Hà Lan đã phải … viết di chúc chuẩn bị cho bất kì trường hợp xấu nào.

·

Nhớ lại khoảng thời gian khủng hoảng đó, Van Dijk kể: “Tôi vẫn nhớ như in cảm giác nằm liệt trên chiếc giường đó. Điều duy nhất tôi có thể nhìn thấy là những chiếc ống và dây nhợ treo lủng lẳng. Cơ thể tôi gần như bị hỏng, tôi còn chẳng thể cử động. Và điều tệ nhất là, những viễn cảnh tồi tệ cữ mãi luẩn quẩn trong tâm trí khiến tôi muốn buông xuôi.”

·

“Tôi đẫ bước đến trước ngưỡng cửa sinh và tử. Tôi và mẹ tôi đã có cuộc nói chuyện có lẽ là cuối cùng. Đến một thời điểm nào đó, tôi phải ký một số giấy tờ như di chúc. Nếu tôi chết, một phần số tiền của tôi sẽ được chuyển cho mẹ. Tất nhiên, chẳng ai muốn điều đó xảy ra, nhưng chúng tôi phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.·Mọi chuyện có thể đã kết thúc.”

·

Thật may những điều tồi tệ đã không xảy ra. Van Dijk dần bình phục và thi đấu nhiều hơn ở mùa giải thứ 3 tại Groningen – cũng là năm cuối của anh tại quê nhà, trước khi chuyển tới Celtic. Tiếp tục trải qua gần 3 mùa giải tại Scotland, rốt cuộc cầu thủ người Hà Lan cũng có cơ hội chơi bóng tại giải Ngoại hạng ở tuổi 24 trong màu áo Southampton.

·

Tất nhiên, đến đây thì câu chuyện đã trở nên quen thuộc với đa số người hâm mộ bóng đá. Trong màu áo The Saint, Virgin Van Dijk thể hiện anh là một trung vệ cực kỳ tiềm năng, và cuối cùng được Liverpool chiêu mộ với mức giá kỷ lục thế giới dành cho một hậu vệ. Và những chuyện xảy ra sau đó chắc chắn là lịch sử, là câu chuyện mà 10 năm, hay 20 năm nữa· có thể người ta sẽ kể về trung vệ xuất sắc nhất mà thế giới từng sản sinh.

·

·

Rất may, Virgil Van Dijk sau đó đã vượt qua khổ cảnh và trở lại sân cỏ

·

·

Ở tuổi 26, trung vệ Hà Lan cập bến Liverpool từ Southampton và viết nên trang sử của riêng anh

·

·

·

·

·

·