Trent Alexander-Anold và Aaron Wan-Bissaka, ai hơn ai?

Tuần trước, huyền thoại MU Rio Ferdinand đã có nhận định rằng trong số 2 hậu vệ cánh xuất sắc nhất tuyển Anh hiện tại, thì Alexander-Arnold giỏi về tấn công, còn Wan-Bissaka thì giỏi về phòng thủ. Vậy cụ thể nhận định này đúng hay sai thế nào?

·

·

Dưới thời Pep Guardiola, định nghĩa về “hậu vệ cánh” đã thay đổi hoàn toàn với một Dani Alves luôn dâng lên quá cao và kiểm soát một khu vực quá rộng. Đến nay, Liverpool của Jurgen Klopp cũng đang sử dụng khái niệm “hậu vệ cánh” này một cách tương tự. Và cái tên nổi trội nhất chắc chắn sẽ là Trent Alexander-Anold – tài năng sáng giá nhất nhì bóng đá Anh với những cú tạt được so sánh với David Beckham thời đỉnh cao.

·

Có thể thấy, giờ một hậu vệ cánh không còn đơn thuần chỉ đi “xoạc” người khác nữa. Tất cả mọi người đều chỉ chú ý đến một hậu vệ cánh có thể đảm nhận tốt công việc tấn công. Tuy nhiên, một nhân tố khác đã phá vỡ suy nghĩ này: Aaron Wan-Bissaka.

·

Trưởng thành vượt bậc trong màu áo Crystal Palace dưới thời HLV Roy Hudson, Wan-Bissaka đã được Man Utd nhanh chóng sở hữu với mức giá 50 triệu bảng vào hè năm trước. Cập bến Old Trafford, hậu vệ người Anh chơi cực hay và được người hâm mộ gắn cho biệt danh: “Wall-Bissaka” – tức “Bức tường Bissaka”.

·

·

Trent Alexander-Arnold được so sánh với David Beckham thời đỉnh cao

·

·

Tuần trước, khi nhận định về 2 tài năng số một của bóng đá Anh này, Rio Ferdinand đã có đôi lời: “Nếu kết hợp 2 cái tên này lại, bạn sẽ có được cầu thủ hay nhất thế giới. Tuy nhiên, nói về khả năng phòng thủ, Wan-Bissaka ăn đứt Alexander-Arnold.”

·

“Khả năng một đối một của Wan-Bissaka quá tuyệt vời. Raheem Sterling thường khiến các hậu vệ khốn khổ, nhưng trước Wan-Bissaka cậu ta hoàn toàn tắt điện.·Một đối một, cậu ấy sẽ không để bạn vượt qua.”

·

“Cậu ấy sẽ luôn đuổi theo đối thủ cho đến khi giành lại bóng thì thôi. Wan-Bissaka có khả năng liên kết tốt với các đồng đội. Cậu ấy hoàn toàn có thể chơi lệch phải trong sơ đồ 3 trung vệ tại MU và đủ sức thể hiện xuất sắc ở vị trí đó."

·

Nhưng ở thời điểm hiện tại, người ta đòi hỏi một hậu vệ cánh phải biết tấn công, và điều này khiến Wan-Bissaka chắc chắn phải dự bị cho Alexander-Arnold ở tuyển Anh.

·

“Trent có khả năng tấn công không thể tin nổi. Nhưng khả năng phòng ngự một đối một của Wan-Bissaka chắc chắn là không có đối thủ. Cho nên, nếu bạn có thể kết hợp 2 người này, bạn sẽ có một cỗ máy vô địch.”

·

“Dù sao thì cũng tùy trận đấu. Nếu tôi muốn một thế trận phòng ngự và cần giữ hành lang cánh không bị xâm nhập, cái tên mà tôi chọn chắc chắn sẽ là AWB.” –·Rio Ferdinand nói thêm.

·

·

Aaron Wan-Bissaka có khả năng phòng thủ đáng kinh ngạc

·

·

Chính những con số cũng cùng chung quan điểm với Rio Ferdinand. Arnold đã có 12 kiến tạo ở Premier League mùa này, chỉ xếp sau mỗi Kevin De Bruyne. Trong khi đó Wan-Bissaka mới chỉ có 2 kiến tạo. Về số bàn thắng, Arnold đã có 2 bàn, trong khi Wan-Bissaka chưa có bàn nào cả. Có thể chắc chắn là khả năng tấn công của Arnold là quá vượt trội.

·

Alexander-Arnold cũng dẫn đầu trong số các cơ hội tạo ra bởi một hậu vệ với 75 tình huống. Xếp sau lần lượt là Lucas Digne (hậu vệ trái Everton) với 58 cơ hội, xếp sau nữa là Adrew Robertson của Liverpool với 58 cơ hội. Trong khi đó, Wan-Bissaka xếp tận thứ 15 trong danh sách với chỉ 20 cơ hội tạo ra.

·

Về số quả tạt mùa này, Wan-Bissaka cũng chưa bằng một nửa so với Arnold: 75 so với 195. Và trong khi cầu thủ Liverpool đầu giải đấu (chỉ tính hậu vệ) về số lần chạm bóng trong vòng cấm (48) thì Wan-Bissaka chưa lọt nổi top 10.

·

·

Alexander-Arnold ăn đứt Wan-Bissaka về khoản tấn công

·

·

Nhưng về phòng ngự, Wan-Bissaka thực sự làm tốt công việc của mình. Mùa này, hậu vệ của MU có đến 95 cú tắc bóng, khiến anh trở thành hậu vệ tắc bóng nhiều nhất giải đấu chỉ sau Ricardo Pereira. Trong khi đó, Arnold chỉ có 45 cú tắc bóng.

·

Ngoài ra, Arnold mùa này đã để bị qua mặt khá nhiều lần (40 lần) trong khi Wan-Bissaka mới bị vỏn vẹn 19 lần. Có thể thấy, trong trận Derby Manchester mới đây, Wan-Bissaka đã “bỏ túi” Raheem Sterling như thế nào.

·

Wan Bissaka cũng thắng nhiều pha tranh chấp hơn (175) so với Arnold (60).

·

Tổng kết lại, cả 2 đều có những điểm mạnh của mình và bạn phải lựa chọn sáng suốt trong nếu như sở hữu 2 “báu vật” này trong tay.

·

·

So về phòng ngự, Wan-Bissaka là người chiến thắng tuyệt đối

·